Mật ong rừng có đóng đường hay không, mật ong đóng đường có phải là mật ong giả.

- HÃY TRUY CẬP VÀ BẤM THÍCH TRANG FANPAGE CỦA ĐỒ NÚI ĐỂ TƯƠNG TÁC VÀ ĐƯỢC CẬP NHẬP NHỮNG SẢN PHẨM NGÂM RƯỢU MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI https://www.facebook.com/donui.vn

Khi mới bước chân vào nghề khi nghe mọi người nói với nhau rằng mật ong bị đóng đường chứng tỏ đó là mật ong pha đường hoặc mật ong nuôi cho ăn đường. Nghe nói như vậy thì tôi cũng tin đó là thật.

Tôi vẫn nhớ, năm đó tôi mua chừng năm lít để biếu cho gia đình dùng nhưng vì không có nhu cầu sử dụng nhiều nên để đến hai năm, khi nhìn lại thì thấy một lớp trắng đục ở dưới đáy chai, lúc đó tâm lý tôi rất hoang mang và lo sợ vì gia đình cũng đã trót dùng rất nhiều rồi.

Qua thời gian, tôi đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi năm xưa, tôi chợt nghĩ, mật ong mình mua nguyên cả tổ ong còn sáp mà, không thể nào có việc đó là mật ong pha đường được.

Sau này, tôi tìm tòi, hỏi thăm những người am hiểu mật ong và nghiên cứu các tài liệu giới thiệu về mật ong rừng, tôi nhận được một câu trả lời hết sức bất ngờ, “Mật ong có một lớp trắng trắng, đục đục, mềm mềm” ở dưới đáy chai đó chính là mật ong rừng chất lượng. Thật sự hơi sốc phải không nhỉ, lúc đó tôi cũng không tin cho lắm. Vậy, chúng ta hãy đi tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy nhé.

1.Hiện tượng kết tinh (đóng đường) trong mật ong là gì?

Kết tinh (đóng đường) có nghĩa là sự chuyển hóa chất từ dạng lỏng qua dạng hạt, kích thước của hạt bị kết tinh tùy thuộc vào loại mật do ong hút.

Mật ong trong quá trình kết tinh (đóng đường) sẽ bắt đầu kết tinh từ dạng hạt mịn, có kích thước li ti, theo thời gian những hạt đó sẽ kết lại với nhau tạo thành dạng hạt, hình dạng sẽ lớn hơn lúc ban đầu. Đặc điểm, kích thước, hình dạng của mật ong khi kết tinh tùy thuộc vào thành phần của mật hoa.

Thông thường mật ong khi bị kết tinh (đóng đường) thường kết tinh ở phần đáy chai, điều này mình nghĩ nhiều bạn đã tận mắt chứng kiến. Tuy nhiên, mật ong còn có những dạng kết tinh như sau: kết tinh tại miệng chai, kết tinh vừa ở miệng chai và đáy chai, kết tinh gần như toàn bộ chai.

Hầu hết mật ong rừng khi để lâu ngày đều xảy ra hiện tượng trên, nhất là đối với những tổ ong được khai thác từ tháng 3 đến tháng 5.

Ngoài ra, những tổ ong khai thác vào cuối mùa ong, thời điểm những con ong đã hút gần hết mật, đối với loại mật này thường ít đóng đường hơn. Nhưng, nếu để lâu năm hoặc khi gặp thời tiết lạnh thì vẫn có thể dẫn đến hiện tượng đóng đường.

Như vậy, các bạn đã phần nào biết được hiện tượng kết tinh (đóng đường) của mật ong rồi phải không ? khi nghe đến đây phần nào cũng yên tâm rồi nhé.

 

LOẠI MẬT ONG

KHẢ NĂNG KẾT TINH
Mật ong rừng (đầu và giữa mùa) Rất khó kết tinh
Mật ong hoa cúc quỳ Có kết tinh
Mật ong hoa bạc hà Có kết tinh
Mật ong hoa cao su Có kết tinh
Mật ong hoa tràm Không kết tinh
Mật ong hoa nhãn Không kết tinh
Mật ong hoa vải Không kết tinh

Bảng thống kê những loại mật ong đóng đường và không đóng đường

2. Lý do vì sao mật ong lại bị kết tinh

Để hiểu sâu hơn về vấn đề cần tìm hiểu, đầu tiên chúng ta phải biết được thành phần những chất cấu thành nên mật ong.

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%). Các carbohydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp. Trong mật ong, các vitamin và chất khoáng chỉ xuất hiện ở dạng vết. Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống ôxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Bản mẫu:Vague. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.

Thành phần của mật ong thông dụng:

Fructose: 38,2%

Glucose: 31,3%

Sucrose: 1,3%

Maltose: 7,1%

Nước: 17,2%

Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%

Tro: 0,2%

Các chất khác: 3,2%

Chỉ số glycemic của mật ong là từ 31 đến 78.

Khối lượng riêng của mật ong là 1,36 kg/lít (nặng hơn nước 36%).

Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose và Fructose. Ở nhiệt độ dưới 20 độ C, khi thời tiết chuyển lạnh, các thành phần chứa trong mật ong cơ bản cũng thay đổi theo. Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường thông thường từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Qúa trình kết tinh (đóng đường) sẽ khiến đường Glucose bị tách nước và sẽ kết tinh lại với nhau, dẫn đến hiện tượng mà chúng ta thắc mắc đó các bạn à.

Từ những viện dẫn nêu trên, kết luận rằng, mật ong nguyên chất càng có nhiều hàm lượng đường Glucose thì càng dễ bị kết tinh.

3. Điều kiện nào khiến mật ong bị kết tinh.

- HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG GLUCOSE:

Như mình trình bày ở trên, hàm lượng đường Glucose trong mật ong càng nhiều thì hiện tượng kết tinh trong mật ong diễn ra càng nhanh, hàm lượng đường Glucose phục thuộc vào loại mật hoa ong hút vì mỗi loại hoa sẽ có tỉ lệ phần trăm Glucose khác nhau.

Mật hoa của những cây cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ...tỉ lệ đường Glucose cao nên nếu các bạn sở hữu mật ong được khai thác tại những vùng có nhiều loại hoa này thì chuẩn bị tâm lý khi phát hiện chai mật ong của mình một ngày nào đó kết tinh nhé.

-  HÀM LƯỢNG NƯỚC TRONG MẬT ONG:

Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường thông thường từ 75-80%, mật càng ít nước chứng tỏ lượng đường Glucose càng cao là điều kiện dẫn đến hiện tượng kết tinh mật ong diễn ra nhanh. Ngược lại, lượng nước càng nhiều thì mật ong khó bị kết tinh hơn.

-  NGUỒN MẬT HOA:

Đây là yếu tố quan trọng thứ nhì trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa, ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh. Ngược lại, một số loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh như Mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo....

- NHIỆT ĐỘ:

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mật ong kết tinh (đóng đường) mà chúng ta nãy giờ đi tìm hiểu, theo kinh nghiệm của mình. Mật ong rừng dưới 0 độ C không kết tinh mà dẻo lại; nhiệt độ trên 0 độ C đến dưới 20 độ C mật ong rừng rất dễ kết tinh. (có thể thí nghiệm khi đem mật ong bỏ vào ngăn mát  tủ lạnh).

- PHẤN HOA LẪN TRONG MẬT:

Phấn hoa không bao giờ bị hòa tan trong mật ong, tồn tại ở dạng từng hạt nhỏ li ti. Mật ong khi gặp thời thiết lạnh thường có hiện tượng kết tinh (đóng đường). Khi quá trình kết tinh (đóng đường) xảy ra, gặp những hạt phấn hoa sẽ là trung tâm của sự kết dính, vì vậy hiện tượng kết tinh (đóng đường) diễn ra nhanh hơn.

Đối với mật ong nuôi, bản chất của nó là ít phấn hoa, hơn nữa quá trình sơ chế người ta áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào để loại bõ tạp chất, trong đó có phấn hoa. Chính vì thế, mật ong nuôi chúng ta ít thấy hiện tượng kết tinh (đóng đường).

Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

4. Ngoài mật ong rừng bị kết tinh (đóng đường) thì mật ong pha đường có bị kết tinh không.

Mật ong pha đường thường có tỉ lệ nước cao hơn mật ong rừng nguyên chất, mùi vị đặc trưng của mật ong ít. Do lượng nước nhiều nên mật ong loãng, dẫn đến rất khó kết tinh. Tuy nhiên, đối với những loại mật ong nấu đường đậm đặc thì hiện tượng kết tinh vẫn xảy ra nhưng có đặc điểm như sau:

Mật ong nấu đường ít kết tinh (đóng đường) nhưng một khi đã kết tinh thì hạt kết tinh sẽ rất cứng, thường đóng thành cục dưới đáy chai. Khó làm cho phần kết tinh tan chạy trở về trạng thái như ban đầu.

Đối với mật ong rừng nguyên chất, phần kết tinh (đóng đường) thường mềm mịn, khi cho chai mật ong vào nước ấm một vài lần thì ngay lập tức sẽ tan chảy về trạng thái ban đầu. Mật ong giả thì vô cùng khó tan.

CÁCH XỬ LÝ KHI MẬT ONG BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG

Điểm nóng chảy của mật ong đã kết tinh là từ 40 đến 50 ° C, tùy thuộc vào thành phần của nó. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không giống như nhiều chất lỏng khác, mật ong có tính dẫn nhiệt rất kém, mất nhiều thời gian để đạt được trạng thái cân bằng nhiệt.

Nóng chảy mật ong kết tinh có thể tạo ra quá trình caramen hóa nếu nguồn nhiệt quá nóng hoặc không được phân bố đều. Bởi vậy chỉ nên nóng chảy mật ong ở trên điểm nóng chảy một chút (gần với 50 ° C), ví dụ như ngâm vào nước nóng 48 ° C, kết tinh cũng sẽ tan ra. Mất nhiều thời gian để nóng chảy nó trong khoảng nhiệt độ này.

Nóng chảy 20 kg mật ong kết tinh ở 40 ° C có thể mất đến 24 giờ và mất 12 giờ ở nhiệt độ 50 ° C. Tuy nhiên không nên tăng nhiệt độ lên quá cao làm thay đổi hương vị, mùi thơm, hoặc các đặc tính khác của mật ong.

Cách tốt nhất là chỉ duy trì ở nhiệt độ cao nhất có thể (gần 50 ° C) nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị và chất lượng của nó.

Để xử lý mật ong bị kết tinh, bạn cần chuẩn bị các thứ sau:

- Nước nóng khoảng 70 độ C

- 1 cái thau

Thực hiện

- Nếu Mật bị kết tinh dưới đáy chai: Các anh chị hãy cho chai mật ong đã bị đóng đường (kết tinh) ấy vào trong chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.

- Nếu Mật bị kết tinh ở giữa, ở miệng, hoặc toàn bộ chai: Đặt chai mật nằm ngang trong chậu, chú ý vặn chặt nắp. Đổ nước ngập chai. Thi thoảng xoay đều cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai mật.

Lưu ý:

- Sau khi nước trong chậu đã nguội mà chưa tan phần đóng đường, ta đổ nước nguội đi, thay nước nóng mới vào.

- Sau mỗi lần thay nước, chú ý lau khô phần nắp chai. Mở nắp ra để không khí bên trong thoát bớt, rồi mới vặn chặt vào ngâm tiếp. Vì mật ong khi gặp nhiệt độ cao, mật sủi bọt, nở, tạo khí khá nhiều.

- Tuyệt đối không đun, không sử dụng lò vi sóng, không phơi mật bị kết tinh dưới ánh nắng mặt trời.

- Không được đun mật hoặc cho vào nước quá nóng, vì như thế sẽ làm một số men quý trong mật và vitamin sẽ bị phá hủy làm giảm giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của mật ong.

Trên đây là bài viết về hiện tượng kết tinh của mật ong rừng, đó chính là những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được qua thời gian sử dụng mật ong, các bạn nên biết rằng, kết tinh ở mật ong là hiện tượng phản ứng hóa học vô cùng bình thường. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất.

Chúc các bạn sau khi đọc được bài viết này sẽ có những thay đổi tích cực khi nhìn nhận đánh giá mật ong thật, giả

Hỗ trợ khách hàng trong cả nước
An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình,Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

 

Kỹ thuật bảo quản mật ong mọi người cần biết.
...
Những lưu ý khi sử dụng ba kích
...
Admin
Author short description.
Chi tiết